เมื่อชีวิตต้องติดกับ sharepoint ตอนที่ 2 : รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม

สวัสดีครับพี่น้อง GF นี่เป็นตอนที่ 2 แล้ว หลังจากที่ตอนแรก เราได้พูดถึงภาพรวมของ sharepoint ว่าน่าเล่น ไม่น่าเล่นอย่างไรบ้าง แล้วก็มีพี่น้องตามมาสมทบเพิ่มเติม ใครยังไม่ได้อ่าน ก็ตามไปอ่านก่อนได้ที่

เมื่อชีวิตต้องติดกับ sharepoint ตอนที่ 1: sharepoint คืออะไร? จริงใจหรือไก่กา?

มาตอนนี้ผมจะมาว่าด้วยเรื่อง ความรู้รอบตัวที่ต้องมี (บ้าง) ในการที่จะมีความสุขกับ sharepoint คือถ้าไม่รู้ก็เริ่มได้ แต่ถ้ารู้เวลาเจอปัญหาก็จะผ่านได้ง่ายหน่อยเพราะจะแก้ปัญหาตรงประเด็นครับ

เกี่ยวกับ Security : ไม่ว่าจะเป็น IIS, Windows, Database, Active Directory เพราะว่า sharepoint การการเรียกใช้ service ต่างๆ พอสมควร หรือแม้กระทั่งการใช้งานปกติ (รายละเอียดยังคงไม่ลงไป เพราะผมก็ยังแอบงงบางครั้ง)

เกี่ยวกับ Infrastructure : ในกรณีที่ network topology ของเรา หน้าแน่น เราก็ควรรู้เรื่อง port/ firewall / proxy ไว้หน่อยจะดีไม่น้อย เพราะผมเคยเจอปัญหานึง ซึ่งไม่ได้เกิดจาก config sharepoint ผิด แต่เป็นเพราะ network config (แต่ไปโทดเค้าไม่ได้ เพราะ network operator เค้าไม่รู้ว่าต้อง config ให้เนื่องจากเราไม่ได้บอก พูดให้งงอีกแล้ว)

เกี่ยวกับ Application feature: ตามเคยครับ เพราะว่า sharepoint เนี้ยะมัน intregrate ได้สารพัด และด้วยความที่่ application แต่ละตัวก็มีหลาย edition อีก คราวนี้ในองค์กรเรา ไม่ได้ใช้แผ่นจากห้างชื่อดัง ที่ใช้ edtion เทพ เพราะว่าถ้าใช้แบบนั้นกับ license จริงๆคงจะเสียของไม่เบา (แบบว่ามีแต่ไม่ได้ใช้)

จากการที่ได้ลองเล่น sharepoint แบบจะเอามาใช้งานจริง ทำให้รุ้ว่า sharepoint ถูกสร้างมาแบบ เป็นกลางสุดๆ คือทำได้ทุกอย่าง แต่การมีความรู้ข้างต้นทำให้เราหา solution ได้ถูกต้องแม่นยำและเสียเวลาน้อยกว่า

ถามว่า เป็น Developer ต้องรู้พวกนี้ด้วยเหรอก นึกว่าพวก Admin ซะอีก ก็อย่างที่บอกครับ รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม อีกอย่างผมทำมันทุกอย่างคนเดียวเลยต้องรู้อะคับ สถานการณ์มันบังคับ T T

ปล สำหรับ Developer ที่ชั่วโมงบินสูงแล้ว ผมคงไม่ห่วงอะไร แต่สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งจะมาจับงานด้าน development ก็อยากให้ลองมองถึงสภาพแวดล้อมรอบๆด้วยครับ ที่สำคัญต้องอ่านเยอะๆ อ่านหลายๆ แหล่งแล้วลงมือทำ

ปล ผมก็ไม่ได้รู้หมดนะครับ ก็เอามาบอกเท่าที่รู้ว่าต้องรู้ (พิมพ์ให้งงอีกแล้ว) ส่วนที่ยังไม่รู้ก็ลุ้นต่อไปว่าจะเจออะไรอีก

วันนี้คงต้องไปก่อนแล้วครับ แอบมาอู้งานหลังจาก กรำงานหนักมาหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ เหมือนเดิมนะครับ สงสัย มีคำถาม อยากเสนอเพิ่มเติมก็ยินดีนะครับ (เผื่อจะได้เอามาเขียนตอนต่อไป)

สวัสดีครับ

ปล บล็อกนี้เขียนครั้งแรกที่ GreatFriends.biz ดูได้ ที่นี่ ครับ

LinkedInFlipboardEmailOutlook.comPrintFriendlyWhatsAppYahoo BookmarksYahoo MessengerKindle ItGoogle BookmarksBaiduDeliciousShare

4 thoughts on “เมื่อชีวิตต้องติดกับ sharepoint ตอนที่ 2 : รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม”

  1. พอดี ผมกำลังสนใจเรื่องนี้อยู่
    อยากทราบว่ามี web หรือ e-book ที่ไหนบ้างครับ
    จะซื้อหนังสืออ่านก็ยังไม่แน่ใจว่าจะได้จับด้านนี้จริงหรือป่าว

  2. ครับ ต้องใช้ความรู้เยอะจริงๆ เจอ bug ที เลือดตา แทบกระเด็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *